Памятка будущему отцу

Cặp vợ chồngchuẩn bị
thụ thai

Đàn ông cần làm gì để chuẩn bị thụ thai?

Chuẩn bị cho việc thụ thai
có thể được chia thành hai giai đoạn

01

Giai đoạn đầu – пtiên là giai đoạn sơ bộ. Cần loại trừ các yếu tố ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Giai đoạn này đối với mỗi người có thể kéo dài thời gian khác nhau: từ vài ngày đến sáu tháng. Sau khi hoàn thành giai đoạn sơ bộ, có thể tiến hành chuẩn bị trực tiếp cho việc thụ thai.

02

Giai đoạn thứ hai – là chuẩn bị trực tiếp cho việc thụ thai. Giai đoạn này kéo dài 3 tháng (là thời gian trưởng thành của tinh trùng) để tinh trùng thu được có chất lượng cao.

Cần phải
làm gì ở giai đoạn sơ bộ?

 • Kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: HIV, viêm gan B và C. Một số loại trong các bệnh đó không có triệu chứng. Những bệnh này có thể truyền sang người mẹ tương lai và là nguyên nhân dẫn đến sẩy thai hoặc dị tật nghiêm trọng cho thai nhi. Do đó, nếu kết quả xét nghiệm dương tính cần phải trải qua điều trị triệt để.

 • Làm tinh trùng đồ nếu có lý do để nghi ngờ khả năng sinh sản của mình (ví dụ, bị quai bị thời thơ ấu, làm việc trong môi trường độc hại, v.v.). Trước khi tiến hành xét nghiệm cần tránh quan hệ tình dục trong 3-4 ngày. Tinh trùng đồ sẽ giúp đánh giá khả năng sinh sản (khả năng sinh được con cái khỏe mạnh).

 • Cần đến bác sĩ nam khoa để kiểm tra việc khó thụ thai có thể do các nguyên nhân cần phải điều trị bằng phẫu thuật (như: giãn tĩnh mạch tinh - varicocele, tràn dịch tinh mạc -hydrocele, thoát vị bẹn, tắc ống dẫn tinh do các bệnh truyền nhiễm hoặc bị tổn thương).

 • Cần kiểm tra trị liệu (khám bệnh, thử máu, chụp X-quang).  Chẩn đoán như vậy là cần thiết để xác định và chữa các bệnh truyền nhiễm mãn tính có thể truyền sang mẹ và con trong tương lai. Một số phương pháp kiểm tra chẩn đoán có thể ảnh hưởng không tốt đến khả năng sinh sản của nam giới, do đó việc thụ thai nên tiến hành không sớm hơn 3 tháng sau khi kiểm tra như vậy.

Cần làm gì trong
thời gian 3 tháng trước khi thụ thai?

 • Cố gắng không làm quá nóng vùng háng. Nhiệt độ thích hợp nhất để tinh trùng phát triển là +35°C. Tránh các nơi nhiệt độ cao như trong phòng tắm hơi, bồn nước nóng, ghế sưởi trong xe hơi.

 • Sự sinh sản  tinh trùng bị tổn hại do mặc đồ lót và quần bò chật, đạp xe lâu và hút thuốc lá, vì chúng làm suy yếu việc cung cấp máu cho mô tinh hoàn.

 • Hàng ngày  uống vitamin E, axit folic, selen, kẽm và L-Carnitine! Chúng cải thiện chất lượng tinh trùng: khả năng vận động, nồng độ và cấu trúc của tinh trùng.

 • Hãy từ bỏ những thói quen không tốt, đặc biệt là bỏ hút thuốc lá và uống rượu, cũng như các chất có tác dụng gây nghiện. Chất độc tích tụ trong tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng vận động, hoạt tính và nồng độ của chúng.

 • Cố gắng ngủ đủ giấc và tăng vận động. Thiếu ngủ thường xuyên và lối sống ít vận động sẽ làm suy giảm chất lượng tinh trùng.

 • Tránh căng thẳng! Trong bối cảnh căng thẳng thần kinh kéo dài, có thể dẫn đến xuất tinh lâu hoặc sớm, liệt dương và các vấn đề khác có thể xảy ra.

 • Không dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ! Nhiều loại thuốc giảm đau thông thường (như aspirin) ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng. Thuốc chống trầm cảm cũng làm giảm khả năng sinh sản của nam giới, nếu đang dùng chúng theo chỉ định của bác sĩ nên hỏi ý kiến bác sĩ tạm ngưng thuốc trong thời gian lập kế hoạch thụ thai.

 • Nếu đang dùng steroid đồng hóa, nên tạm ngưng dùng trong quá trình chuẩn bị cho việc thụ thai. Steroid đồng hóa làm giảm chất lượng tinh trùng.

 • Cùng với người mẹ tương lai xét nghiệm máu để xác định nhóm máu và yếu tố Rh. Ngay cả khi Rh có khả năng không tương thích cao, đừng từ bỏ kế hoạch. Các yếu tố Rh khác nhau không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Người phụ nữ cần phải làm gì để chuẩn bị mang thai?

 • Xét nghiệm máu  để xác định nhóm máu và yếu tố Rh. Cả người cha tương lai cũng cần làm xét nghiệm đó. Qua đó sẽ tìm hiểu xem sự gia tăng của yếu tố Rh không tương thích có đáng lo ngại hay không và trong trường hợp có khả năng xảy ra cao, nên báo trước với các bác sĩ của mình. Yếu tố Rh khác nhau không làm giảm khả năng thụ thai.

 • Tiến hành kiểm tra trị liệu thông thường (kiểm tra, xét nghiệm nước tiểu và máu, đo huyết áp, Fluorography) để xác định các bệnh và chữa khỏi chúng trước khi mang thai. Một số phương pháp chẩn đoán, cũng như nhiều loại thuốc chống chỉ định ở phụ nữ mang thai.

 • Nếu mắc các bệnh mãn tính  (tăng huyết áp, bệnh tim mạch nặng, rối loạn nội tiết, v.v.), hãy tham khảo ý kiến với bác sĩ của mình hoặc bác sĩ phụ khoa về việc mang thai sẽ tiến triển như thế nào đối với những bệnh nền này và những biện pháp phòng ngừa cần thiết.

 • Cố gắng để có một lối sống lành mạnh.  Tập thể dục vào buổi sáng, đặc biệt chú ý đến các cơ bụng và lưng, đi bộ nhiều hơn trong không khí trong lành, tăng lượng trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống. Tránh căng thẳng.

 • Hãy chắc chắn không có bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục như: HIV, viêm gan B và C ở cả hai người. Những bệnh này thường gây dị tật nghiêm trọng cho thai nhi, sảy thai và có thể truyền sang em bé. Một số bệnh trong số đó không có triệu chứng.

 • Làm xét nghiệm máu đối với kháng thể rubella. Nếu không tìm thấy kháng thể, cần tiêm vắc-xin phòng bệnh rubella 3-4 tháng trước khi mang thai, để bảo vệ bản thân và thai nhi khỏi những hậu quả nghiêm trọng do bệnh này gây ra ở phụ nữ mang thai. CHÚ Ý! Nếu bạn chắc chắn rằng đã bị rubella, thì bạn không cần phải làm xét nghiệm.

 • Cần đến bác sĩ nha khoa. Bất kỳ vấn đề răng lợi nên được giải quyết tốt nhất trước khi mang thai. Khi mang thai, quá trình chuyển hóa canxi được đẩy nhanh, dẫn đến sự tiến triển rõ rệt các vấn đề của răng, kể cả những vẫn đề nhỏ và làm tăng đáng kể nguy cơ viêm tủy và viêm nha chu. Mặt khác, sâu răng và các bệnh răng miệng khác sẽ là nguồn lây nhiễm liên tục trong cơ thể. Ngoài ra, khi điều trị răng, phụ nữ đang mang thai sử dụng thuốc gây tê nhẹ và ngắn hơn.

 • Làm xét nghiệm máu để tìm kháng thể đối với toxoplasmosis. Bệnh này gây ra bởi ký sinh trùng ở mèo, dẫn đến rối loạn nghiêm trọng sự phát triển của thai nhi. Nếu không có kháng thể, thì cần phải không tiếp xúc với mèo trước khi thụ thai và trong khi mang thai, và nếu nhà có mèo, hãy để thành viên khác trong gia đình chăm sóc nó.

 • 3 tháng trước khi thụ thai theo kế hoạch, ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố (thuốc viên, thuốc tiêm, vòng hoặc miếng dán). Vòng tránh thai (dụng cụ tử cung) tốt nhất là tháo bỏ sáu tháng trước khi thụ thai. Trong suốt thời gian này chỉ nên dùng các biện pháp tránh thai bằng bao cao su hoặc tránh thai hóa học (tránh thai tại chỗ).

 • Bắt đầu dùng các vitamin và khoáng chất tổng hợp 3-4 tháng trước khi thụ thai. Tốt nhất là dùng các chế phẩm vitamin và khoáng chất tổng hợp dành riêng cho phụ nữ chuẩn bị mang thai (chẳng hạn như Pregnoton).

 • Từ bỏ các thói quen xấu. Phụ nữ nên thôi hút thuốc và uống rượu trong suốt thời gian chuẩn bị thụ thai, mang thai và cho con bú, người đàn ông cũng nên thực hiện điều đó 3 tháng trước thời gian dự định thụ thai.