Яндекс.Метрика
 Biểu đồ thân nhiệt

Biểu
đồ thân
nhiệt

Đo
chính xác thân nhiệt như thế nào?

Nhiệt độ nên được đo vào buổi sáng vào cùng 1 thời điểm, sau một giấc ngủ dài sáu tiếng hoặc lâu hơn. Cách đo được thực hiện ngay trên giường, chưa ngồi dậy và chưa bắt đầu hoạt động.

 • Khi đo nên sử dụng cùng một nhiệt kế.
 • Thời gian đo không ít hơn 5 phút.
 • Có thể đo trong miệng, âm đạo hay trực tràng (khuyến nghị).
 • Trong suốt chu kỳ nhiệt độ phải được đo ở cùng một nơi.
 • Nên bắt đầu đo thân nhiệt độ từ ngày đầu tiên của chu kỳ (tiếp tục đo trong khi kinh nguyệt). 
 • Đo suốt thời gian 3 tháng hoặc lâu hơn.
 • Kết quả đo thân nhiệt ghi vào bảng in ra từ trang web.

Cách xác định ngày rụng trứng theo biểu đồ?

Đối với một chu kỳ bình thường, biểu đồ được chia thành hai phần, tương ứng với hai giai đoạn của chu kỳ.

Từ ngày đầu tiên cho đến khi kết thúc kỳ kinh nguyệt, nhiệt độ cơ bản giảm dần, sau đó dao động ở mức xấp xỉ bằng nhau, trong khoảng 36.3 - 36,6 ° С. Trong khoảng thời gian 12-14 ngày (chu kỳ có độ dài bất kỳ) đến trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, quá trình rụng trứng sẽ xảy ra. Khi đó thân nhiệt trong 1 - 3 ngày tăng lên 37,0 - 37,3 °C (ở nhiều phụ nữ, trước khi tăng thân nhiệt độ có thể giảm 0,1- 0,2 °С trong 1 - 2 ngày).

Sau đó, nhiệt độ giữ nguyên và một vài ngày trước khi bắt đầu kinh nguyệt giảm xuống còn khoảng 37,0 °C.

Biểu đồ thân nhiệt

Hai phần của chu kỳ binh thường

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 35,6 35,8 36,0 36,2 36,4 36,6 36,8 37,0 37,2 Những ngày chu kỳ hành kinh Thân nhiệt Đường rụng trứng Đường trung bình Giai đoạn thứ 2 của chu kỳ

Phân tích biểu đồ thân nhiệt

Biểu đồ thân nhiệt thiết lập đúng cách cho phép xác định ngày rụng trứng, và cũng giúp xác định sự vắng mặt của nó hoặc các vấn đề phụ khoa khác nếu có.

Đường rụng trứng. Quá trình rụng trứng có thể được xác định theo phương pháp của tổ chức Y tế Thế giới WHO. Lấy các điểm trên biểu đồ trong 9 ngày cuối cùng. Tìm thân nhiệt cao nhất trong 6 ngày đầu tiên của khoảng thời gian đã chọn và vẽ một đường ngang qua điểm này. Nếu nhiệt độ trong ba ngày cuối của khoảng thời gian được chọn cao hơn dòng này và ít nhất hai điểm nằm cao hơn 0,1°C so với dòng này, điều này cho thấy sự khởi đầu của rụng trứng. Đường rụng trứng đi qua ngày nhiệt độ tăng. Thời gian tối ưu để thụ thai là ngày rụng trứng, và hai ngày trước và sau. Nếu biểu đồ thân nhiệt cao trong phần đầu của chu kỳ, thì sự rụng trứng không thể được xác định bằng phương pháp của WHO. Nếu bạn đo thân nhiệt trong ba tháng, thì bạn có thể xác định ngày rụng trứng của mỗi chu kỳ xảy ra vào ngày nào. Điều này sẽ cho phép bạn tính toán trước thời kỳ thuận lợi nhất để thụ thai.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường từ 21 đến 35 ngày. Thời gian của giai đoạn đầu tiên của mỗi người có thể khác nhau. Tuy nhiên, ở một phụ nữ khỏe mạnh, giai đoạn thứ nhất và thứ hai xấp xỉ bằng nhau. Nếu chu kỳ dài hơn 35 ngày hoặc ngắn hơn 21 ngày, hoặc nếu một giai đoạn ngắn hơn đáng kể so với giai đoạn kia, có khả năng bị rối loạn chức năng buồng trứng. Lý do sự cố của buồng trứng có thể rất khác nhau, vì vậy nếu một phụ nữ đo thân nhiệt để có thai gặp tình huống này nên đến bác sĩ phụ khoa để được tư vấn.

Thời gian của giai đoạn thứ hai (sau khi rụng trứng). Giai đoạn thứ hai bắt đầu sau khi rụng trứng, nó được đánh dấu trên biểu đồ bằng một đường thẳng đứng. Giai đoạn thứ hai của chu kỳ kéo dài từ 12 đến16 ngày. Nếu trong vài chu kỳ, thời gian của giai đoạn thứ hai ít hơn 10 ngày, nên đến bác sĩ phụ khoa.

Chênh lệch nhiệt độ trung bình của giai đoạn thứ nhất và thứ hai vào khoảng 0,4 độ. Nếu chênh lệch ít hơn, thì có vấn đề về nội tiết tố. Cần phải làm xét nghiệm máu đối với estrogen và progesterone.

Cách xác định mang thai bằng thân nhiệt

Đo thân nhiệt hàng ngày cho phép bạn xác định mang thai trong giai đoạn đầu, khi chưa tiến hành các xét nghiệm. Tuy nhiên, chỉ có thể xác định chính xác mang thai với điều kiện ba tháng trước đó được đo thân nhiệt hàng ngày. Thông thường vào ngày rụng trứng thân nhiệt tăng từ 36,3-36,6°C lên 37,0-37,3°C. Thời điểm này sẽ kéo dài hơn bảy ngày, và chỉ giảm 3-4 ngày trước khi có kinh nguyệt. Nếu nhiệt độ 1-2 ngày trước ngày dự kiến có kinh nguyệt không giảm, có thể đã thụ thai.

Chu kỳ kinh nguyệt không rụng trứng

Nếu sự rụng trứng không xảy ra, thì thân nhiệt trong suốt chu kỳ nằm trong khoảng 36,5- 36,9 0C. Biểu đồ thân nhiệt một chu kỳ không rụng trứng không phải là một đường nằm ngang. Nó có hình dạng răng cưa - nhiệt độ vào các ngày khác nhau có thể tăng khoảng 0,1-0,3 0C, sau đó giảm xuống. Cho phép 1 vài chu kỳ không rụng trứng mỗi năm. Tuy nhiên, nếu tình trạng này lặp lại liên tục từ chu kỳ này sang chu kỳ khác, thì nên đi khám bác sĩ phụ khoa.

Tăng prolactin máu

Với trường hợp này, mức độ hormone prolactin (hormone tuyến yên) điều chỉnh nhiều quá trình trong máu tăng lên. Tuy nhiên lượng prolactin sản sinh quá mức có thể gây trở ngại cho quá trình thụ thai. Trường hợp này biểu đồ thân nhiệt có thể trông giống như biểu đồ của một phụ nữ đang mang thai. Kinh nguyệt giống như trong khi mang thai có thể không có.

Thiếu hụt estrogen

Estrogen làm giảm nhiệt độ trong giai đoạn đầu của chu kỳ và tạo nhiệt độ tối ưu cho sự rụng trứng ở nhiệt độ 36,2-36,5°С. Do đó, nếu bắt đầu có kinh nguyệt mà nhiệt độ duy trì ở mức 37°C, hoặc trong quá trình rụng trứng và trong giai đoạn thứ hai, nhiệt độ tăng vọt lên trên 37,1°C, chứng tỏ cơ thể không sản xuất đủ estrogen, có thể gây ra vô sinh. Biểu đồ thân nhiệt trong trường hợp thiếu estrogen chủ yếu là trên 37°C.

Thiếu hụt hoàng thể

Trong giai đoạn thứ hai của chu kỳ, cơ thể sản sinh hoocmon hoàng thể, hay progesterone. Nó làm tăng nhiệt độ và ngăn cản sự bắt đầu của kinh nguyệt. Do đó, việc tăng nhiệt độ quá ít trong giai đoạn thứ hai của chu kỳ cho thấy sự cần thiết phải làm xét nghiệm về progesterone. Nếu việc thụ thai đã xảy ra, thì khi thiếu progesterone có thể sẽ dẫn đến sẩy thai.

Thiếu hụt estrogen-progesterone

Nếu trong giai đoạn thứ hai của chu kỳ nhiệt độ tăng yếu, nghĩa là chênh lệch nhiệt độ ở giai đoạn thứ nhất và giai đoạn thứ hai chỉ vào khoảng 0,2-0,3 độ, đó là biểu hiện của sự thiếu hụt estrogen-progesterone. Nếu biểu đồ thân nhiệt thay đổi như vậy lặp lại sau mỗi chu kỳ, điều đó chứng tỏ không chỉ là sự cố một lần, mà là biểu hiện rối loạn nội tiết tố nghiêm trọng. Khi đó cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ phụ khoa.

Viêm phần phụ (buồng trứng)

Sự gia tăng nhiệt độ lên 37°C trong giai đoạn đầu của chu kỳ cho thấy không chỉ là bắt đầu quá trình rụng trứng. Nhiệt độ cũng có thể tăng do viêm phần phụ. Sự gia tăng xảy ra trong một vài ngày, sau đó suy giảm. Trường hợp này sẽ quan sát thấy nhiệt độ sẽ tăng không chỉ 1 lần trong suốt chu kỳ. Theo biểu đồ thân nhiệt của người phụ nữ, việc rụng trứng không thể xác định được. Đây là lý do tại sao cần phải đo thân nhiệt trong toàn bộ chu kỳ để không nhầm lẫn viêm phần phụ với quá trình rụng trứng.

Dấu hiệu vô sinh

Chỉ có thể nói về vô sinh sau những nỗ lực mang thai không thành công trong 12 tháng. Phụ nữ trên 35 tuổi bị vô sinh sau 6 tháng cố gắng mang thai không thành công.

Dấu hiệu vô sinh có thể nhìn thấy trên biểu đồ thân nhiệt:

 • Chu kỳ không đều.
 • Không có sự rụng trứng
 • Thiếu hụt estrogen.
 • Thiếu hụt hoàng thể.
 • Thiếu hụt estrogen-progesterone
 • Tăng prolactin máu

Nên đo thân nhiệt ít nhất ba tháng. Có thể kết luận thân nhiệt binh thường hay bất binh thường trong thời gian này. Đi khám bác sĩ nên mang theo biểu đồ để chẩn đoán.