Cho con bú
Mục đích của sữa mẹ là cung cấp cho trẻ tất cả những gì trẻ cần thiết từ lúc mới sinh cho đến khi trẻ bắt đầu ăn một cách độc lập.
Thành phần của sữa mẹ được thay đổi để phù hợp với cơ thể trẻ và nhu cầu dần thay đổi.
Có ba loại sữa: sữa non, sữa chuyển tiếp, sữa trưởng thành
Trong những ngày đầu tiên sau khi sinh, sữa non được tiết ra, thành phần của sữa non phù hợp với thận và đường tiêu hóa của trẻ chưa thể hoạt động hoàn chỉnh. Sữa non làm no nhanh chóng vì nó chứa nhiều protein dễ tiêu hóa. Ngoài ra, với sữa non, đứa trẻ nhận được các hormone và peptide kích hoạt nhiều quá trình trong cơ thể trẻ sơ sinh. Sữa non cũng chứa vitamin A và E, khoáng chất kẽm và selen, giúp bảo vệ em bé khỏi stress oxy và cần thiết cho sự hình thành khả năng miễn dịch và phát triển thị lực.
Sau đó sữa non được thay thế bằng sữa chuyển tiếp. Nó được sản xuất nhiều hơn sữa non. Nó chứa nhiều yếu tố tăng trưởng, các tế bào miễn dịch vẫn hoạt động ngay cả trong đường tiêu hóa của trẻ. Ngoài ra, sữa có chứa lactobacilli sẽ lưu trú trong đường ruột của trẻ. Sữa trưởng thành bắt đầu được sản xuất vào khoảng 2-3 tuần sau khi sinh. Nó chứa ít protein dễ tiêu hóa và các axit amin thiết yếu, nhưng lại nhiều carbohydrate và chất béo hơn, vì em bé đã có đủ các enzym để hấp thụ chúng. Chính chất béo và carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng, do đó trẻ trở nên năng động hơn.
Thành phần sữa mẹ
Nước, protein, carbohydrate (bao gồm cả đường), chất béo (bão hòa, không bão hòa đơn, không bão hòa đa), vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, C, E, K, beta-carotene, khoáng chất canxi , sắt, magiê, phốt pho, kali, natri, kẽm. Hàm lượng của hầu hết các vi chất dinh dưỡng trong sữa phụ thuộc vào chế độ ăn của người phụ nữ.
Ngoài ra, sữa còn chứa:
- Enzyme giúp em bé hấp thụ chất dinh dưỡng cho đến khi cơ thể tự sản xuất đủ lượng chất dinh dưỡng đó.
- Tế bào miễn dịch: thực bào, tế bào lympho T và B, các globulin miễn dịch, lysozyme và lactoferrin (lên đến 15% tổng số protein có trong sữa).
- Bifidobacteria để xâm nhập vào ruột.
- Nội tiết tố và các yếu tố tăng trưởng.
Hàm lượng sắt trong sữa mẹ không đổi
Chế độ ăn uống của mẹ hoàn toàn không ảnh hưởng đến hàm lượng sắt trong sữa. Điều này có nghĩa là trong mọi trường hợp, sắt từ cơ thể phụ nữ sẽ “đi” vào sữa.
Khi mang thai, nhu cầu sắt của phụ nữ tăng gần gấp đôi, do đó bạn cần chú ý bổ sung đủ chất sắt. Nếu không, người mẹ có nguy cơ bị thiếu máu.
Hàm lượng chất béo trong sữa không phụ thuộc vào dinh dưỡng của người mẹ đang cho con bú
Hàm lượng chất béo trong sữa mẹ không liên quan đến chế độ ăn uống. Hơn nữa, sữa do các khu vực khác nhau của tuyến vú tiết ra có chất béo khác nhau. Sữa mẹ mà trẻ nhận được khi bắt đầu bú ít béo hơn và là một chất làm dịu cơn khát. Và sữa sau bổ dưỡng hơn do hàm lượng chất béo cao.
Tuy nhiên, thành phần của chất béo trong sữa được quyết định trực tiếp bởi thực phẩm mẹ ăn. Nếu có đủ axit béo không bão hòa đa trong chế độ ăn uống của người mẹ, chúng sẽ đi vào sữa. Nếu một phụ nữ không nhận được Omega-3, thì chúng cũng sẽ không có trong sữa. Omega-3 đặc biệt cần thiết trong năm đầu đời của trẻ, đặc biệt, nếu không có PUFA, thì việc hình thành hệ thần kinh trong não của trẻ sơ sinh là không thể.
Những lý do chính của việc thiếu chất dinh dưỡng
Các bà mẹ cho con bú thường hạn chế chế độ ăn uống của mình, vì họ tìm cách bảo vệ em bé khỏi hai vấn đề: dị ứng và các vấn đề tiêu hóa.
Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng ăn kiêng, đơn điệu của người mẹ dẫn đến việc trẻ không nhận được đủ vi chất cần thiết. Và điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé. Đặc biệt, nếu thiếu iốt, sự tăng trưởng và phát triển trí não của trẻ bị chậm lại.
Sản phẩm Pregnoton Mama sẽ giúp ích cho bà mẹ đang cho con bú. Một viên nang chứa các vitamin và khoáng chất (bao gồm iốt và sắt) cần thiết cho mẹ và con, cũng như Omega-3. Hãy chăm sóc dinh dưỡng hợp lý cho con bạn!