Кормление грудью

Cho ăn

Mọi thứ cần cho một đứa trẻ

Cho con

Mục đích của sữa mẹ là cung cấp cho trẻ tất cả những gì trẻ cần thiết từ lúc mới sinh cho đến khi trẻ bắt đầu ăn một cách độc lập. 

Thành phần của sữa mẹ được thay đổi để phù hợp với cơ thể trẻ và nhu cầu dần thay đổi.

Có ba loại sữa: sữa non, sữa chuyển tiếp, sữa trưởng thành

Trong những ngày đầu tiên sau khi sinh, sữa non được tiết ra, thành phần của sữa non phù hợp với thận và đường tiêu hóa của trẻ chưa thể hoạt động hoàn chỉnh. Sữa non làm no nhanh chóng vì nó chứa nhiều protein dễ tiêu hóa. Ngoài ra, với sữa non, đứa trẻ nhận được các hormone và peptide kích hoạt nhiều quá trình trong cơ thể trẻ sơ sinh. Sữa non cũng chứa vitamin A và E, khoáng chất kẽm và selen, giúp bảo vệ em bé khỏi stress oxy và cần thiết cho sự hình thành khả năng miễn dịch và phát triển thị lực.

Sau đó sữa non được thay thế bằng sữa chuyển tiếp. Nó được sản xuất nhiều hơn sữa non. Nó chứa nhiều yếu tố tăng trưởng, các tế bào miễn dịch vẫn hoạt động ngay cả trong đường tiêu hóa của trẻ. Ngoài ra, sữa có chứa lactobacilli sẽ lưu trú trong đường ruột của trẻ. Sữa trưởng thành bắt đầu được sản xuất vào khoảng 2-3 tuần sau khi sinh. Nó chứa ít protein dễ tiêu hóa và các axit amin thiết yếu, nhưng lại nhiều carbohydrate và chất béo hơn, vì em bé đã có đủ các enzym để hấp thụ chúng. Chính chất béo và carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng, do đó trẻ trở nên năng động hơn.

Thành phần sữa mẹ

Nước, protein, carbohydrate (bao gồm cả đường), chất béo (bão hòa, không bão hòa đơn, không bão hòa đa), vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, C, E, K, beta-carotene, khoáng chất canxi , sắt, magiê, phốt pho, kali, natri, kẽm. Hàm lượng của hầu hết các vi chất dinh dưỡng trong sữa phụ thuộc vào chế độ ăn của người phụ nữ.

Ngoài ra, sữa còn chứa:

  • Enzyme giúp em bé hấp thụ chất dinh dưỡng cho đến khi cơ thể tự sản xuất đủ lượng chất dinh dưỡng đó.
  •  Tế bào miễn dịch: thực bào, tế bào lympho T và B, các globulin miễn dịch, lysozyme và lactoferrin (lên đến 15% tổng số protein có trong sữa).
  • Bifidobacteria để xâm nhập vào ruột.
  • Nội tiết tố và các yếu tố tăng trưởng.

Hàm lượng sắt trong sữa mẹ không đổi

Chế độ ăn uống của mẹ hoàn toàn không ảnh hưởng đến hàm lượng sắt trong sữa. Điều này có nghĩa là trong mọi trường hợp, sắt từ cơ thể phụ nữ sẽ “đi” vào sữa.

Khi mang thai, nhu cầu sắt của phụ nữ tăng gần gấp đôi, do đó bạn cần chú ý bổ sung đủ chất sắt. Nếu không, người mẹ có nguy cơ bị thiếu máu.

Hàm lượng chất béo trong sữa không phụ thuộc vào dinh dưỡng của người mẹ đang cho con bú

Hàm lượng chất béo trong sữa mẹ không liên quan đến chế độ ăn uống. Hơn nữa, sữa do các khu vực khác nhau của tuyến vú tiết ra có chất béo khác nhau. Sữa mẹ mà trẻ nhận được khi bắt đầu bú ít béo hơn và là một chất làm dịu cơn khát. Và sữa sau bổ dưỡng hơn do hàm lượng chất béo cao.

Tuy nhiên, thành phần của chất béo trong sữa được quyết định trực tiếp bởi thực phẩm mẹ ăn. Nếu có đủ axit béo không bão hòa đa trong chế độ ăn uống của người mẹ, chúng sẽ đi vào sữa. Nếu một phụ nữ không nhận được Omega-3, thì chúng cũng sẽ không có trong sữa. Omega-3 đặc biệt cần thiết trong năm đầu đời của trẻ, đặc biệt, nếu không có PUFA, thì việc hình thành hệ thần kinh trong não của trẻ sơ sinh là không thể.

Các chế phẩm,
hữu ích khi cho con bú

Pregnoton mama

Pregnoton mama

Cho phụ nữ khi mang thai và sau khi sinh

Nếu bạn đang cho con bú,
hãy tìm những sản phẩm hữu ích.

Điều ghi nhớ cho mẹ tương lai

Điều ghi nhớ
cho mẹ tương lai